Motip Kitô giáo trong “An hem nhà Karamazov” của F. Dostoevsky - Trần, Thị Thanh Thủy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Khái quát về Kitô giáo, chính thống giáo trong hệ thống giáo hội, kinh thánh và văn học Nga, chủ nghĩa hiện thực Nga thế kỷ XIX - chủ nghĩa hiện thực Kitô giáo. Trình bày các quan điểm đạo đức – thẩm mỹ và tôn giáo của Dostoevsky về “bản chất” con người, về Quỷ, Thượng đế, sự bất tử. Giới thiệu về vai trò của Thánh kinh trong việc hình thành ý đồ tư tưởng và cấu trúc nghệ thuật của “anh em nhà Karamazov”. Tìm hiểu và phân tích những thủ pháp đưa Kinh thánh vào cấu trúc nghệ thuật của tiểu thuyết “anh em nhà Karamazov” bao gồm: tính chất hai bình diện không gian, thời gian và cốt truyện; vay mượn trực tiếp cốt truyện và huyền thoại của Thánh kinh; những ám gợi và song chiếu của hình tượng nghệ thuật trong mối liên hệ với Kinh Thánh; những chi tiết chân dung nhân vật; biểu tượng và châm ngôn của Kinh Thánh trong diễn ngôn của nhân vật…