Mối quan hệ của tiếng Nguồn với các ngôn ngữ Việt và Mường - Đoàn, Văn Phúc (H. : ĐHQGHN, 2017)
Bài viết đưa ra nhiều dẫn chứng để chứng minh rằng nên coi tiếng Nguồn là một phương ngữ riêng biệt ở cực Nam của tiếng Mường. Tiếng Nguồn được hình thành từ một thổ ngữ Việt ở Bắc Trung Bộ (vừa mới được tách khỏi Mường) đã bị cô lập ra khỏi tiếng Việt, và lại trong sự tiếp xúc với tiếng Sách – một ngôn ngữ còn bảo lưu nhiều nét cổ hơn cả tiếng Mường nên nó dễ dàng bị biến đổi trở lại theo kiểu Mường.