Sự biến đổi xã hội Đại Việt thế kỷ XIV qua văn khắc (Khảo sát ở Hà Tây) - Shiro, Momoki (H. : ĐHQGHN, 2017)
Bài viết lấy tỉnh Hà Tây làm thí điểm để tìm hiểu nguồn thông tin văn khắc liên quan đến sự biến đổi kinh tế - xã hội thế kỷ XIV. Nguyên nhân là do tại đây có nhiều văn khắc thời Trần và do Hà Tây ít được đề cập đến trong các công trình nghiên cứu về kinh tế - xã hội thời Trần bởi vùng này chưa tìm ra được thái ấp – điền trang – đề tài quan tâm chính của các nhà nghiên cứu.