Dấu ấn Việt hoá trong Nho giáo thời Trần - Đỗ, Thị Hương Thảo (H. : ĐHQGHN, 2017)
Lịch sử cho biết, bước vào thời kỳ độc lập, tự chủ các triều đại quân chủ ở Việt Nam, đặc biệt từ thời Lý, Trần, Lê... Nguyễn, Nho giáo được tiếp thu, chế biến và dần dần khẳng định vị trí quan trọng chi phối tư tưởng xã hội. Hương ước ra đời từ khoảng giữa thế kỷ XV, phát triển nở rộ ở thế kỷ XVIII - XIX. Hương ước là sản phẩm văn hoá Nho giáo, vừa là sản phẩm vãn hoá đặc sắc của làng xã Việt Nam. Nhiều bản hương ước được soạn thảo dựa trên cơ sở tiếp thu lý luận từ đạo lý Nho giáo Trung Quốc.