Phương pháp học chữ Hán của người Việt Nam học tiếng Nhật - Thân, Thị Kim Tuyến (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Đối với người học tiếng Nhật, học chữ viết là một việc khó khăn, cần nhiều thời gian và công sức vì tiếng Nhật sử dụng 4 loại ký tự: chữ Hán, chữ Hiragana (chữ mềm), chữ Katakana (chữ cứng), và chữ Romaji. Trong đó việc học chữ Hán, đặc biệt đối với người học không thuộc các nước có dùng chữ Hán như Trung Quốc, Hàn Quốc... tốn rất nhiều thời gian và công sức. Học một chữ Hán người học phải nắm được ba yếu tố: cách đọc, cách viết và ý nghĩa...