Lý luận và thực tiễn về sự thống nhất ý chí để giao kết hợp đồng thương mại - Nguyễn, Thị Tuyết Lan (ĐHQGHN, 2015)
Luận văn hướng tới xây dựng một cách có hệ thống các vấn đề lý luận pháp luật liên quan tới sự thỏa thuận hay sự thống nhất ý chí để giao kết hợp đồng thương mại. Các bộ phận hợp thành căn bản của hệ thống lý luận này bao gồm: bản chất, đặc điểm pháp lý, các thành tố của sự thỏa thuận; điều kiện để một sự thỏa thuận có hiệu lực pháp luật; và tính chất thương mại của sự thỏa thuận. Trên sơ sở đó Luận văn đi sâu phân tích các qui định liên quan của pháp luật Việt Nam, đặc biệt là các qui định trong Bộ luật Dân sự 2005, Luật Thương mại 2005 để tìm ra các bất cập. Toàn bộ chương cuối cùng của Luận văn được dành cho việc kiến nghị các định hướng và các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện các qui định pháp luật Việt Nam liên quan tới sự thống nhất ý chí để giao kết hợp đồng thương mại. Để nghiên cứu đề tài, Luận văn sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại như các phương pháp luật so sánh, phương pháp phân tích qui phạm, phương pháp phân tích vụ việc…