NGHIÊN CỨU, ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG CỦA XỈ THẢI PIRIT TỪ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT SUNFURIC - VŨ, THỊ PHƯỢNG (ĐHQGHN, 2015)
Pirit thông thường hay bị nhầm lẫn với khoáng vật marcasit do các đặc trưng tương tự của chúng. Marcasit là dạng đa hình của pirit, nghĩa là nó có cùng một công thức như pirit nhưng khác về cấu trúc và vì thế khác biệt về hình dáng tinh thể và tính đối xứng. Tuy nhiên, trạng thái ôxi hóa hình thức là giống như trong pirit do các nguyên tử lưu huỳnh xuất hiện trong các cặp tương tự như persulfua. Marcasit là họ hàng ở trạng thái ổn định giả (giả bền) của pirit và nó sẽ dần dần chuyển sang dạng pirit nếu bị đốt nóng hay thời gian đủ dài.