Xác định các biến loại Turmalin chất lượng ngọc vùng Lục Yên bằng phương pháp nhiễu xạ Ronghen - Ngụy, Tuyết Nhung (Đại học quốc gia Hà Nội, 2017)
Dựa vào đặc điểm cấu trúc mạng tinh thể (thông số ô mạng cơ sở, khoảng cách giữa các mặt mạng) được xác định bằng phương pháp phân tích cấu trúc tinh thể trên máy nhiễu xạ ronghen đã nhận dạng được hai biến loại turmalin chất lượng ngọc của vùng mỏ Lục Yên là elbait và dravit. Trong hai biến loại đó, elbait có chất lượng ngọc cao hơn…