TOÀN CẦU HOÁ VÀ NGHIÊN CỨU VĂN HOÁ KHU VỰC - Matsuda, Kazuo (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Chúng ta thường nghe nói tới văn hoá nhân loại học là đứa con rơi của chủ nghĩa thực dân. Phải chăng có thể coi đó là một hiện thực khách quan. Tuy nhiên không thể vì lí do đó mà nói văn hoá nhân loại học thường hỗ trợ đắc lực cho chủ nghĩa thực dân. Bởi vì nó như là một “nghịch tử chĩa mũi giáo vào chính người đã sinh ra mình” nhiều lần lên tiếng tố cáo chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa lấy Tây Âu là trung tâm. Nhà nhân loại học người Pháp Lévi-Strauss năm 1952 có bài viết nổi tiếng cho tổ chức UNESSCO có nhan đề “Nhân chủng và lịch sử”. Trong đó, điểm được mọi người quan tâm đến nhiều nhất nói về thế giới quan của chủ nghĩa lấy Tây Âu là trung tâm không phải cái gì khác là sự thử nghiệm đưa ra một thế giới quan khác.