Hoạt động của tam pháp ty Triều Nguyễn (1802-1885) - Ngô, Đức Lập (H. : ĐHQGHN, 2017)
Dưới thời trị vì của bốn vị vua là Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức, triều Nguyễn đã dày công xây dựng một bộ máy hành chính khá hoàn chinh từ trung ương đến địa phương. Trong quá trình vận hành, bộ máy đó đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước nói chung và nhân dân nói riêng. Để có được thành quả đó, triều Nguyễn đã có khá nhiều biện pháp, trong đó, việc xây dựng, tạo cơ chế hoạt động và vận hành tổ chức hành pháp và tư pháp là một trong những yếu tố hàng đầu. Với bài viết này, chúng tôi mong muốn dựng lại phần nào hoạt động của ty Tam pháp của triều Nguyễn trong giai đoạn 1802 - 1885, từ đó rút ra một số yếu tố tích cực của triều Nguyễn trong việc xây dựng và tạo cơ chế cho hoạt động tư pháp và hành pháp nói chung