Tình yêu và tình cảm gia đình nồng ấm trong thơ Tế Hanh - Bạch, Vân (Đại học quốc gia Hà Nội, 2017)
Tình yêu là thi đề quen thuộc trong thi ca nhân loại. Giống như nhiều nhà thơ khác, Tế Hanh viết nhiều thơ tình. Nhà thơ tâm sự: " Tôi ưng làm thơ về tình yêu và đã làm nhiều về thơ tình. Nhưng tình yêu có thay đổi về thời đại không? Nhớ, thương, giân, hờn cả một đôi trai gái trước cách mạng và sau cách mạng có giống nhau không? Trong kháng chiến và trong hòa bình chúng ta có yêu giống nhau không? Tôi thấy có khác".