Vài nét tương đồng trong truyện cổ Nhật Bản và Việt Nam - Nguyễn, Thị Nguyệt (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Nhật Bản và Việt Nam từ lâu đã có mối quan hệ khu vực văn hóa và giao lưu văn học. Văn hóa Nhật Bản và Việt Nam cũng trải qua những thời kỳ giao lưu, tiếp xúc, tiếp biến văn hóa với các nước khác: như với Trung Quốc và Phương Tây. Trong xu thế hội nhập Quốc tế và xuất phát từ yêu cầu phát triển nội tại của một đất nước, giao lưu văn hóa và tiếp nhận văn học trở thành một nhu cầu bức thiết của mỗi dân tộc, mỗi thời đại, mỗi con người.