Phong cách nghệ sĩ trong phê bình văn học của Xuân Diệu - Vũ, Thu Hương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Trong sự phát triển của phê bình văn học Việt Nam từ sau Cách mạng tháng tám, Xuân diệu có sự đóng góp đáng kể bằng một lối phê bình có ban sắc riêng. Ông là nhà thơ, mê thơ, sành thơ và có nhiều kinh nghiệm bình thơ, giảng thơ, sở trường của ông chính là phê bình thơ. Với ông, đây chính là những tiền đề tạo dựng nên "kiểu phê bình Xuân Diệu" rất riêng biệt, không phải ai cũng có thể làm theo.