Quê hương - Người mẹ trong thơ Tế Hanh - Bạch, Thanh Vân (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Đối với người nghệ sỹ, đặt biệt với người làm thơ, quê hương cớ vị trí quan trọng đặt biệt. Quê hương luôn đọng lại những "ám ảnh" đậm sâu và dai dẳng góp phần tạo nên một hồn thơ, một cốt cách nghệ thuật. Dường như không có nhà thơ nào lại không có thơ về quê hương của mình. Nhưng trong số các nhà thơ hiện đại không mấy và hầu như không có nhà thơ nào có được tình cảm đặt biệt, thường trực, da diết như của Tế Hanh với Quê hương. Có thể nói quê hương đã thành tổ ấm của hồn thơ ông, là nguồn mạch chính xuyên chảy dào dạt trong cả đời thơ của ông và là những bài thơ hay nhất, thành công nhất của ông...