An phận - một nét tâm lý cản trở sự tiến bộ của nữ trí thức - Trần, Thị Minh Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
An phận là một trạng thái, một thuộc tính tâm lý cho phép con người bằng lòng với thân phận, hoàn cảnh của mình. Cá nhân có tư tưởng an phận sẽ dễ dàng chấp nhận hiện thực cuộc sống và không có mong muốn gì hơn. Đối với người trí thức, tính an phận là cái gây khó khăn, gây cản ngại (xét về mặt tâm lý) cho phát triển chuyên môn của mỗi người.