Thực trạng nhận thức, hành vi về tình dục và các biện pháp tránh thai của sinh viên các trường đại học ở Hà Nội hiện nay (qua nghiên cứu tại các trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn/ Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Văn hóa Hà Nội) - Trương, Thị Thúy Hạnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Ở Việt Nam nhóm tuổi thanh niên từ 16 tới 30 tuổi có khoảng 6,1 triệu người, chiếm 1,3% tổng số người trong độ tuổi lao động [5]. Trong số đó có hàng trăm ngàn thanh niên là sinh viên đang theo học tại 376 trường đại học và trường cao đẳng trên phạm vi toàn quốc. Trong điều kiện đời sống kinh tế -xã hội ngày càng được nâng cao, do ảnh hưởng, tác động của lối sống văn hoá hiện đại, thanh niên ở nước ta (cũng nhưnhiều nước trên thế giới) bước vào tuổi dậy thì và sinh sản sớm hơn những thế hệ trước đây Tuổi dậy thì sớm hơn trước, nhưng xu hướng kết hôn của thanh niên lại muộn hơn. Những điều trên đã dẫn đến một bộ phận không nhỏ thanh niên đã có hoạt động tình dục trước hôn nhân mà theo phong tục tập quán truyền thống trước đây không có. Quan hệ tình dục trước hôn nhân, thiếu nhận thức, hiểu biết về sức khỏe sinh sản là nguyên nhân dẫn đến nhiều rủi ro về bệnh tật và mang thai ngoài ý muốn của nhiều Thanh niên.