Biểu tượng như một phương thức phản ánh của văn xuôi đương đại (qua tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Bình Phương, Hồ Anh Thái) - Trần, Thị Hoài Phương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Văn học đương đại tuy đã và đang vận động theo nhiều chiều hướng rất phức tạp, nhưng có thể nhận thấy những nét diện mạo riêng, một bầu không khí riêng khác hẳn thời kỳ trước đã được định hình. Một trong những ấn tượng đặc biệt toát lên từ bầu không khí văn học chung đó, nhất là ở những tác phẩm , tác giả xuất sắc, đó là sức ám ảnh kỳ lạ, sự khuyeechs trương của tính đa nghĩa, mơ hồ, sự lôi cuốn khó cưỡng toát ra từ những cảm thức lạ lùng đa chiều kích về đời sống...