Tìm hiểu sự nghiệp giáo dục ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong mười năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội (1954 - 1964) - Duy, Thị Hải Đường (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Luận văn nghiên cứu quá trình xây dựng và phát triển giáo dục của các tỉnh miền núi phía Bắc từ năm 1954 đến năm 1964, cụ thể là: Chủ trương của Đảng về xây dựng nền giáo dục xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc nói chung và giáo dục ởcác tỉnh miền núi nói riêng; Quá trình xây dựng và phát triển của ngành học giáo dục bình dân (gồm hai bậc học là xóa nạn mù chữ và bổ túc văn hóa) và giáo dục phổ thông (gồm các bậc học mẫu giáo, vỡ lòng, cấp 1, cấp 2 và cấp 3); Công tác đào tạo giáo viên, biên soạn sách giáo khoa cũng như những khó khăn, hạn chế của giáo dục miền núi qua hai giai đoạn 1954 -1960 và 1961 -1964. Từ đó luận văn rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác xây dựng và phát triển giáo dục miền núi, vùng đồng bào thiểu số trong giai đoạn hiện nay...