CHỨC PHỦ QUỲ CHÂU THỜI KỲ ĐẦU PHÁP THUỘC - Vi, Ngọc Chân (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Năm 2002 trong dịp làm việc với PGS.TS. Trần Trí Dõi, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng giáo sư M.Ferlus, Trường cao học Khoa học xã hội Paris Pháp, ông đã giới thiệu một văn bản photocopie bằng chữ Thái Quỳ Châu mà ông mang từ Paris sang. Sau khi nghiên cứu, tôi cùng cụ Lang Văn O và thầy giáo Lang Gia Tôn là những người đọc thạo chữ Thái Quỳ Châu đã ghi lại. Trước hết, đây là văn bản photocopie bằng khổ giấy A4 có 47 trang cả bìa. Ngoài bìa có ghi 14 chữ Hán, các trang ghi bằng chữ Thái Quỳ Châu. Mỗi trang bao gồm 6 dòng và đại đa số các từ đều có chú thích kèm bằng chữ Hán. Tôi xin giới thiệu nội dung văn bản này để cùng các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá và lịch sử trao đổi. Vì điều kiện bài viết cho hội nghị Thái học Việt Nam lần thứ IV, tôi chỉ công bố phần dịch ra tiếng Việt, xin để lại dịp sau sẽ giới thiệu đầy đủ cả nguyên bản chữ Thái.