Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về bảo vệ các quyền con người bằng pháp luật hình sự Việt Nam: - Giáp, Mạnh Huy (ĐHQGHN, 2015)
Trong luận văn này đã có những đóng góp mới về khoa học sau đây: Thứ nhất, Xây dựng khái niệm quyền con người, bảo vệ các quyền con người bằng pháp luật hình sự; phân tích các đặc điểm cơ bản của việc bảo vệ các quyền con người bằng pháp luật hình sự cũng như vai trò của pháp luật hình sự trong việc bảo vệ các quyền con người. Thứ hai, Phân tích việc bảo vệ các quyền con người bằng một số quy phạm của Bộ luật hình sự năm 2009. Thứ ba, Phân tích thực tiễn áp dụng PLHS trong việc bảo vệ các quyền con người; chỉ ra những điểm còn hạn chế, thiếu sót; đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả bảo vệ các quyền con người bằng pháp luật hình sự.