Vị hiệu trưởng trẻ nhất Việt Nam - Ngọc, Diệp (ĐHQGHN, 2015)
Để có những công trình nghiên cứu được xem là "thực hiện một cách có trách nhiệm" vai trò thúc đẩy, tạo điều kiện, khích lệ và giám sát của các tổ chức nghiên cứu khoa học (NCKH) là rất quan trọng, bao gồm: Thúc đẩy nhận thức về các văn bản hướng dẫn và quy định hiện hành liên quan đến đạo đức nghiên cứu, Soạn thảo các tài liệu hướng dẫn đơn giản và rõ ràng, tạo ra chính sách khích lệ và ngăn ngừa sự vi phạm; Mỗi tổ chức NCKH cần có một quy tình phù hợp với đặc điểm của mình để quản lý hoạt động nghiên cứu, bao gồm quy trình đánh giá chất lượng, mức độ rủi ro, mức độ bảo vệ quyền riêng tư, những vấn đề tài chính vàĐể có những công trình nghiên cứu được xem là "thực hiện một cách có trách nhiệm" vai trò thúc đẩy, tạo điều kiện, khích lệ và giám sát của các tổ chức nghiên cứu khoa học (NCKH) là rất quan trọng, bao gồm: Thúc đẩy nhận thức về các văn bản hướng dẫn và quy định hiện hành liên quan đến đạo đức nghiên cứu, Soạn thảo các tài liệu hướng dẫn đơn giản và rõ ràng, tạo ra chính sách khích lệ và ngăn ngừa sự vi phạm; Mỗi tổ chức NCKH cần có một quy tình phù hợp với đặc điểm của mình để quản lý hoạt động nghiên cứu, bao gồm quy trình đánh giá chất lượng, mức độ rủi ro, mức độ bảo vệ quyền riêng tư, những vấn đề tài chính và đạo đức, sao cho mỗi vai tham gia vào hoạt động NCKH đều hiểu rõ trách nhiệm của mình là gì và nghĩa vụ giải thích trách nhiệm ấy sẽ được thực hiện như thế nào đạo đức, sao cho mỗi vai tham gia vào hoạt động NCKH đều hiểu rõ trách nhiệm của mình là gì và nghĩa vụ giải thích trách nhiệm ấy sẽ được thực hiện như thế nào