Tình làng nghĩa xóm trong việc "ăn đụng" - Quang Anh (2015)
Mỗi khi Tết đến, tại các làng quê, kể cả nơi hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu cũng thấy bàn đến chuyện ăn đụng. Vào dịp này, vật ăn đụng thường là lợn, nói chính xác là những con lợn “cọc”. Đó là con vật phàm ăn, nhưng chậm lớn. Khoảng một tháng trước khi ngả thịt người ta cho nó ăn cám khô để lấy nạc, làm cho thịt có màu đỏ hồng, tăng độ đậm, ngọt. Lợn dùng để ăn đụng thường chỉ nặng khoảng 30 - 40kg.