Thêm yêu hội Ba làng - Lê, Xuân (ĐHQGHN, 2015)
Làng Ba Làng được hình thành từ lâu đời (bao gồm làng Vàng, làng lê và làng Đừng). Đến thế kỉ XVIII hai làng Vàng và làng lê có tên gọi chung là Vương Xá trại, còn làng Đừng được gọi là lan cù khu, thuộc tổng Yên Xá - phủ Đường Hào (nay là xã Phan Đình phùng, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng yên). Ba làng diện tích hẹp, dân số ít, là một vùng quê có truyền thống cách mạng lâu đời. lịch sử truyền thống của Ba làng chứa đựng những sự tích mang tính huyền sử, huyền thoại, phản ánh những nét đẹp về văn hóa và phong tục của cư dân vùng này.