NGHIÊN CỨU XẠ KHUẨN SINH KHÁNG SINH KHÁNG VI KHUẨN GÂY BỆNH LẬU - Đào Thị, Lương (2015)
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở nước ta và các nước trên thế giới. Bệnh không gây tử vong, nhưng nếu điều trị không kịp thời, không đúng phác đồ sẽ để lại nhiều biến chứng và di chứng làm ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế, gia đình và giống nòi [2]. Căn nguyên gây bệnh lậu là do vi khuẩn lậu, Gram (), có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae, được Neisser mô tả năm 1879, Leistikow và Loeffler nuôi cấy lần đầu tiên trên môi trường nhân tạo năm 1882.