Hệ quản trị thư viện tích hợp mã nguồn mở Koha - Cơ hội lý tưởng cho các thư viện Việt Nam - Lê, Bá Lâm (Tạp chí Thư viện Việt Nam, 2015)
Koha là Hệ quản trị thư viện tích hợp – Integrated Library System (ILS) mã nguồn mở đầu tiên trên thế giới, phát triển ban đầu tại New Zealand bởi Katipo Communications Ltd và được triển khai vào tháng Giêng năm 2000 cho thư viện Horowhenua Trust. Koha hiện nay được phát triển bởi cộng đồng những người làm công nghệ thông tin và thư viện trên toàn thế giới, vì vậy các tính năng của Koha liên tục hoàn thiện và phát triển mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Koha có đầy đủ tính năng của một ILS hiện đại, phù hợp với mọi loại hình thư viện như thư viện trường học, thư viện công cộng, thư viện các viện nghiên cứu,... và được quản trị bởi hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL nên về mặt lưu trữ và xử lý dữ liệu không thua kém bất kỳ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào khác như MSSQL, Oracle hay Postgres. Koha sử dụng kiểu thiết kế cơ sở dữ liệu kép, nghĩa là dùng công nghệ thiết kế của hai kiểu cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn (Kiểu văn bản và kiểu cơ sở dữ liệu quan hệ RDBMS - Relational Database Management System). Đặc tính thiết kế này bảo đảm rằng Koha sẵn sàng thích ứng với số lượng lớn các truy cập của bất kỳ thư viện nào và không có vấn đề gì về lưu trữ đối với những thư viện có số lượng tài liệu lớn cũng như nhiều loại hình tài liệu khác nhau.