Giáo trình luật an sinh xã hội - Nguyễn, Thị Kim Phụng (Công an nhân dân, 2017)
Ở Việt Nam, các quy định nhằm mục đích an sinh xã hội xuất hiện từ rất sớm nhưng lý luận về lĩnh vực pháp luật này chỉ mới được chú trọng trong những năm gần đây. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, an sinh xã hội trở nên rất quan trọng. Đó là hệ thống chính sách nhiều tầng để tất cả các thành viên trong xã hội đều được tương trợ, giúp đỡ ở mức độ hợp lý khi bị giảm, mất thu nhập hoặc gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.