Đánh giá tác động của dự án giáo dục Việt – Bỉ đến phương pháp dạy và học (nghiên cứu trường hợp trường CĐSP Điện Biên) : Luận văn ThS. Giáo dục học - Nguyễn, Thị Tường Vy (2017)
Trình bày cơ sở lý luận về đổi mới phương pháp dạy; phương pháp học; tổng quan nghiên cứu tác động của dự án giáo dục Việt - Bỉ đến đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp học tập. Kết quả nghiên cứu cho thấy tác động của dự án giáo dục Việt Bỉ đến việc đổi mới phương pháp dạy và học của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên như sau: giảng viên đã có những đổi mới nhất định trong phương pháp giảng dạy, phát huy, đổi mới và tăng cường sử dụng những phương pháp dạy học tích cực, áp dụng các phương pháp dạy học và kỹ thuật dạy học mới theo chương trình tập huấn của dự án; Giảm việc sử dụng phương pháp Đọc - ghi, thuyết trình suông, tăng mức độ áp dụng các phương pháp phát huy tư duy độc lâp, chủ động sáng tạo của sinh viên: phương pháp Đặt và giải quyết vấn đề, phương pháp dạy học Nhóm, phương pháp dạy học Dự án, phương pháp dạy học theo góc, phương pháp dạy học theo hợp đồng; Sinh viên tăng cường thời gian tự học, lập kế hoạch tự học, nâng cao tính tự giác, tự nghiên cứu tài liệu để bổ sung kiến thức thay vì dành thời gian rỗi cho những việc vô bổ hoặc những việc không liên quan đến việc học. Sinh viên tăng cường hoạt động tương tác giữa các sinh viên với nhau và tương tác với giảng viên trong những giờ trên lớp. Sinh viên có hứng thú học tập hơn, nhất là với những tiết học có sử dụng phương pháp dạy học nhóm, phương pháp dự án, phương pháp hợp đồng, phương pháp góc... Sinh viên chính là đối tượng được hưởng lợi gián tiếp từ dự án giáo dục Việ Bỉ. Việc thay đổi phương pháp giảng dạy của giảng viên theo hướng tích cực đêm đến cho sinh viên không khí học tập sôi nổi, sinh viên được làm chủ kiến thức của mình. Sự đổi mới phương pháp giảng dạy này hướng tới làm thỏa mãn nhu cầu của sinh viên trong học tập và tự hoàn thiện bản thân của giảng viên nhằm mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy giúp sinh viên nắm vững kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường