Đánh giá hoạt động thanh tra môi trường nước lưu vực sông Cầu thuộc tỉnh Bắc Ninh và đề xuất giải pháp tăng cường năng lực quản lý môi trường lưu vực - Bùi, Duy Khánh (2017)
Trình bày các mô hình thanh tra môi trường trên thế giới và tại Việt Nam. Các văn bản quy phạm pháp luật quy định về hoạt động thanh tra môi trường tại Việt Nam. Kết quả thanh tra công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh của Tổng cục Môi trường từ năm 2010 đến năm 2015. Phân tích những khó khăn, vướng mắc, bất cập về mặt luật pháp, cơ sở pháp lý, chính sách, công cụ, nhân lực và năng lực thực hiện trong quá trình thanh tra về bảo vệ môi trường đối với lưu vực sông Cầu đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói riêng và đối với công tác thanh tra môi trường nói chung. Đưa ra những đề xuất, giải pháp tăng cường năng lực nâng cao hiệu quả công tác quản lý môi trường nước lưu vực sông Cầu thuộc tỉnh Bắc Ninh và hoạt động thanh tra môi trường.