Vũ trụ theo quan niệm Phương Đông - Nguyễn, Quang Riệu (2015)
VÀO CUỐI THẾ KỈ THỨ 5, TRONG BỘ THIÊN VĂN LỤC CÓ PHÂN BIỆT BA TRƯỜNG PHÁI VỀ QUAN NIỆM CẤU TRÚC VŨ TRỤ. ĐÓ LÀ THUYẾT CÁI THIÊN (TRỜI CÓ CÁ NẮP ĐẬY),TUYÊN DẠ (ĐÊM TỐI LAN TRÀN KHẮP NƠI, KHÔNG TRUNG VÔ TẬN) VÀ HỒN THIÊN (THIÊ CẤU MÊNH MÔNG BAO GỒM CẢ TRÁI ĐẤT). CÁC NHÀ HIỀN TRIẾT MUỐN MỞ ĐƯỜNG "THIÊN LÔ" CHO HOÀNG ĐẾ LÊN TRỜI NÊN NHỮNG LÍ THUYẾT NÀY, TUY CÓ MỤC TIÊU KHOA HỌC ĐỂ TÌM HIỂU VŨ TRỤ, NHƯNG VẪN CHỊU ẢNH HƯỞNG CỦA TƯ TƯỞNG SIÊU HÌNH VÀ CHIÊM TINH HỌC.