Yếu tố ca dao trong thơ lục bát Đồng Đức Bốn (Trên 3 bình diện: thể thơ, giọng điệu và hệ thống đề tài) : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Nguyễn, Quốc Khánh (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Khái quát tiến trình của thể lục bát từ ca dao đến thơ hiện đại: mối liên hệ giữa văn học dân gian và văn học viết; sự xuất hiện của ca dao với tư cách là thể loại của văn học dân gian; thể lục bát từ ca dao đến thơ trung đại. Nghiên cứu yếu tố ca dao trong thơ lục bát Đồng Đức Bốn trên bình diện giọng điệu qua việc tìm hiểu khái niệm giọng điệu trong văn học của các nhà nghiên cứu, phê bình văn học và một số đặc trưng trong giọng điệu thơ lục bát Đồng Đức Bốn. Tìm hiểu yếu tố ca dao trong thơ lục bát trên bình diện hệ thống đề tài thiên nhiên và cuộc sống, con người nơi thôn quê. Qua đó, lí giải và chỉ ra sự kế thừa và cách tân so với truyền thống trong thơ lục bát của Đồng Đức Bốn.