Tư duy thơ Nguyễn Quang Thiều qua các tập thơ từ 1990 đến 2000 : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Lê, Thị Bích Hợp (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Đề tài nghiên cứu tư duy thơ Nguyễn Quang Thiều trong nguồn mạch tư duy thơ thời kỳ đổi mới văn học, thể hiện một cái tôi khao khát, nỗ lực xác lập một giọng điệu riêng. Tìm hiểu về cái tôi phức cảm và chiều sâu tâm thức, nội dung chủ yếu của cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Quang Thiều như: cái tôi mang khát vọng kiếm tìm, cái tôi trăn trở về sự suy kiệt của thế gian và sự tái sinh của nhân loại, cái tôi của chiều sâu tâm linh. Phân tích những biểu tượng nghệ thuật đặc sắc trong thơ Nguyễn Quang Thiều như biểu tượng cặp đôi, biểu tượng cỏ và trăng, cánh đồng và dòng sông và cặp biểu tượng bao trùm bóng tối và lửa… Nghiên cứu về ngôn ngữ thơ Nguyễn Quang Thiều, đó là ngôn ngữ tự nhiên, xu hướng siêu thực và thơ văn xuôi để thấy được những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ.