Những cách tân nghệ thuật trong tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Vũ, Thị Phương (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Khái quát về xu hướng vận động của tiểu thuyết Việt Nam đương đại, sự xuất hiện của tác giả Nguyễn Bình Phương trong dòng chảy cách tân tiểu thuyết (chủ yếu trong thời gian từ 1986 đến nay). Phân tích những cách tân về mặt kết cấu tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, chỉ ra cách tân nổi bật thể hiện sự thống nhất và vận động trong kỹ thuật tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương ở hai phương diện: thứ nhất là cách tân về kết cấu tiểu thuyết, thể hiện ở tính liên văn bản, tính xoắn kép và tính phân mảnh; phương diện thứ hai là sử dụng yếu tố kỳ ảo như là một thủ pháp trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, trong tổ chức không gian thời gian và trong hệ thống biểu tượng mang trầm tích văn hóa dân tộc và thế giới. Qua nghiên cứu này đề tài góp phần khẳng định đóng góp của Nguyễn Bình Phương trên con đường làm mới nghệ thuật tiểu thuyết.