Tinh thần đối thoại trong những công trình nghiên cứu văn học của Trần Đình Hượu : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Phạm, Văn Hưng (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Khái quát về tình hình nghiên cứu nho giáo ở Trung Quốc và Việt Nam trong những năm 50- 80 của thế kỷ XX và Trần Đình Hượu với sự ảnh hưởng của nho giáo tới văn học nghệ thuật. Tìm hiểu Trần Đình Hượu với việc giải ảo sự tồn tại của chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam trung cận đại. Nghiên cứu Trần Đình Hượu với việc phân kỳ lịch sử văn học và định tính văn học Việt Nam giai đoạn giao thời 1900- 1930 bao gồm tình trạng phân kỳ lịch sử văn học Việt Nam giai đoạn 1945- 1985; những thay đổi trong quan niệm văn học và thể loại; sự tiếp nối mạch đối thoại về việc phân kỳ lịch sử văn học giai đoạn giao thời 1900- 1930. Đưa ra kết luận về tinh thần đối thoại trong những công trình nghiên cứu văn học của Trần Đình Hượu.