Thơ Nôm Nguyễn Khuyến, Trần Tế Xương và cái hài trong văn học nhà nho hậu kì trung đại : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Đỗ, Lê Nam (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Khái quát về lịch sử nghiên cứu cái hài nói chung và cái hài nói riêng trong văn học Việt Nam dưới gốc độ mĩ học, lý luận và phê bình văn học. Tập trung nghiên cứu phương diện nghệ thuật trào phúng của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương qua tìm hiểu các bài thơ Nôm có chất hài trong thơ hai Ông, đặc biệt tập trung vào hệ thống những thủ pháp thường được vận dụng để tạo ra tiếng cười: thủ pháp tương phản, thủ pháp phóng đại, tầm thường hóa, mĩ hóa và các thủ pháp ẩn dụ và ám chỉ trong văn học trào phúng dân gian. Lý giải nguyên nhân xuất hiện cái hài trong thơ Nôm Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương đến quy luật xuất hiện cái hài trong văn học nhà nho, mối quan hệ giữa cái hài với cái trữ tình đến việc khẳng định ý nghĩa của cái hài trong sự thể hiện giá trị văn học.