Sáng tác văn học của Gia Định tam gia xã thời Nguyễn : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Phạm, Quỳnh An (Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Giới thiệu khái quát bối cảnh thời đại và thân thế, sự nghiệp của “Gia Định tam gia” – ba văn sĩ tài hoa của đất Gia Định xưa là Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Nhơn Tĩnh. Trình bày các kết quả nghiên cứu về “Gia Định tam gia” thông qua việc phân tích các tác phẩm văn học của từng người, tìm hiểu các giá trị nội dung và nghệ thuật được các tác giả gửi gắm trong đó, đặt các giá trị đó trong mối quan hệ với văn chương hậu kì trung đại, bước đầu tìm hiểu quan niệm nghệ thuật cũng như phong cách riêng của mỗi người, trong đó nêu bật khuynh hướng bình dân hóa và khuynh hướng bộc lộ con người cá nhân trong sáng tác của ba tác gia này. So sánh những điểm chung và điểm khác biệt giữa các tác gia nhằm mang đến cho các nhà nghiên cứu và độc giả quan tâm một cái nhìn sâu hơn về các trước tác của “Gia Định tam gia” cũng như ý nghĩa của mảng thơ văn này đối với văn học dân tộc.