Đề tài chiến tranh trong tiểu thuyết Việt Nam giai đoạn 1975 - 1985 : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Vũ, Thị Phương Nga (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Khái quát mảng thể loại tiểu thuyết trong những năm chống Mỹ cứu nước và sự vận động của văn học Việt Nam những năm 1975-1985; Nêu một số khuynh hướng của tiểu thuyết về đề tài chiến tranh và phân tích hiện thực chiến tranh, hình tượng người lính trong tiểu thuyết Việt Nam giai đoạn 1975-1985; Nghiên cứu sự chuyển tiếp trong cấu trúc thể loại tiểu thuyết, thời gian và không gian nghệ thuật, giọng điệu trần thuật của các tác phẩm. Từ đó đưa ra một số kết luận về nội dung, đề tài, quan niệm cuộc sống và con người, về cấu rúc thể loại.