Người ả đào qua các nguồn tư liệu từ thế kỉ XVIII đến giữa thế kỷ XX : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Hoàng, Thị Ngọc Thanh (2017)
Khái quát về địa vị người ả đào – chủ nhân của môn nghệ thuật ca trù: Giải nghĩa một số khái niệm trong ca trù; Địa vị người ả đào – chủ nhân của môn nghệ thuật ca trù; Vị trí của nghệ thuật diễn xướng ca trù trong đời sống văn hóa nghệ thuật (đặt trong sự đối chiếu với sân khấu tuồng truyền thống). Nghiên cứu Người ả đào qua các nguồn tư liệu từ thế kỷ XVIII đến hết thế kỷ XIX: Hình ảnh người ả đào; Mối quan hệ giữa ả đào và những người thưởng thức; So sánh nhân vật ả đào với nhân vật kĩ nữ ở Trung Quốc và Geysha ở Nhật Bản. Tìm hiểu Người ả đào qua nguồn tư liệu nửa đầu thế kỷ XX: Nhân vật ả đào nhìn từ phía các văn nhân (Cái nhìn thuần túy, thiếu trân trọng từ phía những người thưởng thức; Cái nhìn tinh tế giàu cá tính sáng tạo từ phía các văn nhân). Nhằm dựng lại chân dung người ả đào như một nhân vật văn hoá, vừa là chủ nhân của thể hát ca trù, vừa là đối tượng của thơ hát nói và sáng tác văn chương nói chung, có thân phận và đặc điểm riêng.