Tiểu thuyết lịch sử Việt Nam nhìn từ góc độ loại hình thể loại (qua việc khảo sát một số tác phẩm những năm gần đây) : Luận văn ThS. Văn học: 60 22 34 - Nguyễn, Thùy Minh (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2017)
Hệ thống khái quát về giới thuyết khái niệm tiểu thuyết lịch sử, đặc trưng thể loại của tiểu thuyết lịch sử, cũng như khuynh hướng phát triển của tiểu thuyết lịch sử Việt Nam những năm gần đây. Nghiên cứu các phương thức tự sự trong tiểu thuyết lịch sử Việt Nam qua: người kể chuyện, điểm nhìn, giọng điệu thời gian và kết cấu văn bản. Nghiên cứu những vấn đề về hư cấu nhân vật và xu hướng huyền thoại hóa trong tiểu thuyết lịch sử Việt Nam. Từ đó có cái nhìn khái quát hơn về đặc trưng, sự vận động, phát triển của tiểu thuyết lịch sử Việt Nam từ năm 1986 đến nay.