Nghiên cứu các nguyên nhân gây biến thiên hàng ngày đối với sự phát triển của spread F xích đạo - Nguyễn, Thu Trang (2017)
Luận văn gồm 4 chương: Chương một: giới thiệu tổng quan về tầng điện ly, hiện tượng spread F và hai nguồn điều khiển spread F, các phương pháp chính thăm dò khí quyển - điện ly để thu thập số liệu và thông tin được trích lọc cho đề tài nghiên cứu trong luận án. Chương hai: giới thiệu kết quả nghiên cứu vai trò của cấu trúc dạng sóng quy mô lớn đối với spread F nhằm khẳng định phương pháp trích lọc thông tin cho yếu tố điều khiển này từ số liệu thăm dò thẳng đứng trong bối cảnh không có nhiều số liệu từ thăm dò vệ tinh. Chương ba: giới thiệu kết quả nghiên cứu về vai trò của hai yếu tố điều khiển đối với spread F nhằm nêu bật vai trò của từng yếu tố ở quy mô thời gian tháng –bước trung gian giữa các nghiên cứu biến thiên hiện tượng theo mùa và biến thiên hàng ngày. Chương bốn: giới thiệu kết quả nghiên cứu cấu trúc bong bóng plasma khu vực Việt Nam, sử dụng điện ly đồ quan trắc tại trạm xa xích đạo để nghiên cứu bản thân hiện tượng này tại khu vực xích đạo từ.