Xây dựng phương pháp đo tính chất nhiệt điện của vật liệu ở nhiệt độ cao : Luận văn ThS. Vật lý : 60 44 07 - Lê, Thị Thu Hương (ĐHKHTN, 2017)
Đưa ra khái niệm về hiện tượng nhiệt điện, các hiệu ứng nhiệt điện xảy ra trong vật liệu và tính chất nhiệt điện cơ bản. Đưa ra phương pháp, kĩ thuật đo riêng biệt về độ dẫn điện và hệ số Seebeck của vật liệu. Từ đó, tìm ra phương pháp đo đồng thời hai hệ số này trên cùng một mẫu và trong vùng nhiệt độ cao. Kết quả và thảo luận: Các mẫu Ca1-xYxMnO3với x=0, 0.1, 0.3, 0.5 chế tạo bằng phương pháp phản ứng pha rắn được nghiên cứu cấu trúc tinh thể và thành phần pha bằng nhiễu xạ tia X (XDR). Các tính chất nhiệt điện được nghiên cứu trên hệ đo được chúng tôi xây dựng. Đặc trưng tính chất nhiệt điện của các mẫu nghiên cứu được lý giải dựa trên quan điểm tán xạ hạt tải trong bán dẫn.