Đo liều bức xạ môi trường bằng detector nhiệt huỳnh quang LiF (Mg, Cu, P) : Luận văn ThS. Vật lý: 60 44 05 - Nguyễn, Thị Viển (2017)
Trình bày khái quát về: Phân bố các nguyên tố phong xạ trong môi trường; Liều bức xạ môi trường; Hiện tượng nhiệt huỳnh quang; Liều kế nhiệt huỳnh quang LiF (Mg, Cu, P). Tiến hành thực nghiệm đo liều bức xạ môi trường bằng liều kế nhiệt huỳnh quang LiF (Mg, Cu, P) bao gồm: Gia công chế tạo mẫu đo; Xây dựng cấu hình phép đo nhiệt huỳnh quang;Đo tín hiệu nhiệt huỳnh quang trên hệ đo RGD – 3A; Dạng phổ của nhiệt huỳnh quang từ liều kế chuẩn; Phổ nhiệt huỳnh quang của các liều kế đo bức xạ môi trường. Kết quả thực nghiệm: Xác định độ nhạy nhiệt huỳnh quang của phép đo; Xác định tổng liều chiếu xạ lên mẫu môi trường; Xác định suất liều môi trường