Đồng vị 14C và biến động của khí hậu ở Việt Nam : Luận văn ThS. Vật lý: 60 44 05 - Nguyễn, Thị Hường (2017)
Tổng quan về sự hình thành của đồng vị 14C trong tự nhiên, phương pháp đo đồng vị phóng xạ, đo đồng vị 14C bằng detector nhấp nháy. Trình bày các phương pháp thực nghiệm: quy trình phân tích hàm lượng trong mẫu môi trường sử dụng hệ đo Tri-carb 2770TR/SL; gia công chế tạo detector nhấp nháy lỏng cho hệ Tri-carb 2770TR/SL; đo hoạt độ phóng xạ bêta trên máy đo Tri-carb 2770TR/SL; thực nghiệm xác định hàm lượng đồng vị 14C trong một số mẫu vật. Đưa ra kết quả và thảo luận: sai số trong phép đo phóng xạ hoạt độ nhỏ; xác định hoạt độ carbon phóng xạ trong mẫu; biến thiên của hàm lượng đồng vị 14C theo thời gian.