Nghiên cứu độ dẫn ion của màng mỏng ceria : Luận văn ThS. Vật lý: 60 44 01 - Nguyễn, Duy Hùng (2017)
Tổng quan về màng mỏng, cách chế tạo màng mỏng, tinh thể ceria và màng mỏng ceria, mục đích và vai trò của việc nghiên cứu tinh thể và màng mỏng ceria trong khoa học và công nghệ, đồng thời trình bày một số phương pháp nghiên cứu về khuếch tán và độ dẫn ion trong tinh thể đặc biệt tinh thể có cấu trúc fluorite. Trình bày nội dung cơ bản và các kết quả của phương pháp thống kê momen trong việc nghiên cứu các tính chất nhiệt động, khuếch tán, độ dẫn ion của ceria. Đã thiết lập biểu thức tính năng lượng tự do Helmholtz, nồng độ vacancy, hệ số khuyếch tán, độ dẫn ion của màng mỏng ceria. Xét ảnh hưởng của nhiệt độ, bề dày lên các tính chất trên của màng mỏng ceria. Thu thập dữ liệu và vẽ đồ thị về sự phụ thuộc vào nhiệt độ và bề dày đối với hằng số mạng, nồng độ vacancy, hệ số khuyếch tán, độ dẫn ion, của màng mỏng ceria tại áp suất P = 0. Đồng thời so sánh các kết quả thu được với các kết quả lý thuyết khác và với thực nghiệm nhằm kiểm tra tính đúng đắn của lý thuyết.