Nghiên cứu một số đặc trưng của chế phẩm arabinoxylan tạo ra từ cám gạo : Luận văn ThS. Sinh học: 60 42 30 - Ngô, Thị Huyền Trang (2017)
Bước đầu đã xây dựng được quy trình phân tích định tính và định lượng arabinoxylan, bao gồm các bước: arabinoxylan được thủy phân bằng acid HCl 1,3 M hoặc enzyme xylanase, sau đó xylose và arabinose tạo thành được phân tích bằng phản ứng sử dụng enzyme đặc hiệu và phân tích định tính các đường tạo thành bằng sắc ký bản mỏng trên gel silica, sử dụng hệ dung môi n-butanol: acid acetic: nước với tỷ lệ 3:1:1 và hiện màu bằng dung dịch aniline phthalate, hàm lượng arabinoxylan được tính trên cơ sở nhân hàm lượng đường đơn tổng số xylose và arabinose tạo thành với hệ số 0,88. Chế phẩm arabinoxylan được tạo ra từ cám gạo có chứa khoảng 80% arabinoxylan với khối lượng phân tử nằm trong khoảng 30-50 kDa, độ ẩm khoảng 10,94%, hàm lượng nitơ tổng số là 12,49 g% và hàm lượng asen là 0,31 mg/kg mẫu thấp hơn khoảng 10 lần so với chế phẩm Biobran thương mại của Nhật được bán trên thị trường.