Những cánh buồm mang mặt trời khao khát ra nước ngoài - Ngọc Tú (2015)
Nghiên cứu và giảng dạy tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) từ năm 1993, hằng năm GS Hồ Tú Bảo vẫn sắp xếp thời gian về Việt Nam 6-8 lần để tham gia các đề tài nghiên cứu, tổ chức hội nghị chuyên ngành, giảng dạy tại các chương trình liên kết… Ông xem đây làmột phần của nhiệm vụ hợp tác khoa học Việt – Nhật mà ông và nhiều người khác đang nỗ lực trở thành những cầu nối. Đặc biệt, ông được xem như một “sứ giả khoa học” luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để gắn kết hợp tác giữa ĐHQGHN và JAIST nói riêng, các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của Nhật Bản nói chung.