Hiện trạng và định hướng sử dụng bền vững tài nguyên rừng ở tỉnh Hà Giang - Lê, Thị Hải Linh (ĐHKHTN, 2017)
Rừng là một tài nguyên vô cùng quý giá đối với các quốc gia, đó không chỉ là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội mà còn giữ nhiều chức năng sinh thái quan trọng. giúp điều hòa khí hậu, hạn chế tác hại của lũ lụt, hạn hán, xói mòn... Ngoài ra rừng còn có giá trị tạo nên cảnh quan du lịch, nghiên cứu khoa học. Hà Giang là một tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, có diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 792.321 ha trong đó diện tích đất lâm nghiệp và đất đồi núi chưa sử dụng là 573.226 ha, giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra việc làm và cải thiện đời sống của người dân vùng núi, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh