Tri thức dân gian trong chăm sóc sức khỏe của người Mường tại xã Minh Hòa, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ - Nguyễn, Thị Quỳnh (2015)
Nghiên cứu này tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe với hai nội dung chủ yếu là phòng và chữa bệnh cùng với đó là quyết định lựa chọn phương thức chữa trị của người Mường ở xã miền núi Minh Hòa, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Dựa trên sự khác nhau về quan niệm ốm đau của tri thức dân gian và tri thức khoa học. Người Mường giải thích hiện tượng đau ốm bằng nhận thức và kinh nghiệm mà họ thu nhận được từ những thế hệ đi trước. Trên cơ sở khám phá quan niệm của người dân về ốm đau để hiểu các kiến thức ấy chi phối như thế nào tới thực hành chăm sóc sức khoẻ của họ.