Nghiên cứu tác động một số hiện tượng thiên tai khí tượng thủy văn tới sản xuất nông nghiệp và sinh kế của cộng đồng dân cư tại cụm xã phía nam huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ trong bối cảnh biến đổi khí hậu : Luận văn ThS. Biến đổi khí hậu (Chương trình đào tạo thí điểm) - Nguyễn, Xuân Quỳnh (Khoa sau đại học, 2017)
Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Việt Nam là một nước nông nghiệp, phần lớn dân số lao động trong nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Kinh tế nông nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó ảnh hưởng của biến đổi khí hậu được xem là một vấn đề nan giải. Thiên tai là một trong những khó khăn đối với sự phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các vùng nông thôn miền núi, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, chậm phát triển hơn so với các vùng đồng bằng, ở đây thường xảy ra hạn hán, lũ quét, ngập úng, sạt lở, sói mòn, khiến nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh mất người, trắng tay.