Nghiên cứu nấm Phytophthora Palmivora gây bệnh thối đen quả ca cao và một số vi sinh vật đối kháng trong phòng trừ bệnh - Phạm, Thị Tâm (ĐHKHTN, 2017)
Bệnh thối đen quả ca cao (black pod) do nấm Phytophthora palmivora (P. palmivora) gây ra là bệnh phổ biến và gây hại nghiêm trọng nhất đối với các vùng trồng ca cao trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng hạt ca cao. Bệnh gây hại không nhưng trên qua từ giai đoạn còn non cho đến khi quả chín mà còn hại cả trên thân, cành và lá. Nấm P. palmivora gây hại không chỉ trên các bộ phận khí sinh của cây mà còn có khả năng tồn tại trong đất và hạn chế sự sinh trưởng của cây con được trồng lại trên các diện tích trồng ca cao trước đây đã bị bệnh. Ước tính thiệt hại do loại bệnh này gây ra rất lớn từ 10% (thập niên 80) tăng lên 30% (thập niên 90) và có thể lên đến 90 -100%, phụ thuộc vào vị trí địa lý, giống trồng trọt, chủng gây bệnh và điều kiện môi trường từng vùng...