Tổng hợp, nghiên cứu khả năng tạo phức của phối tử bazơ Schiff ba càng chứa PAH - Trần, Thị Tâm Thu (2017)
Pyren là một trong những hợp chất PAH điển hình, thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà khoa học bởi tính chất quang lý đặc biêt. Pyren ở dạng tự do phát ánh sáng huỳnh quang tương đối mạnh ở bước sóng gần 400 nm, tuy nhiên nó phát lân quang với hiệu suất lượng tử rất thấp ở bước sóng gần 600 nm. Đặc biêt, khi pyren tồn tại ở dạng dung dịch với nồng độ cao, nó có khả năng phát xạ excimer. Chính vì vậy, gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một số ứng dụng mới của phối tử chứa vòng pyren trong các lĩnh vực: y tế, xử lý ô nhiễm môi trường, thiết bị cảm biến...